.

รวบรวมบทความดีๆ Why Wine? by ดร. กุลเดช สินธวณรงค์


เนื่องจากเป็นคนชอบดูแลสุขภาพตัวเองเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายหรือการเลือกทานอาหารหรือกระทั่งเลือกเครื่องดื่ม ดิฉันก็พิถึพิถันเป็นพิเศษค่ะ
หากกล่าวถึงเครื่องดื่มที่ชื่นชอบ ไวน์แดงจัดเป็นเครื่องดื่มอันดับหนึ่งค่ะ จากที่เมื่อก่อนต้องทานอาหารเสริมคือ grape seed ชนิดที่สกัดเป็นเม็ด ก็ด้วยเหตุผลคือมีสารหลักคือ antioxidants ที่คุณผู้หญิงทั้งหลายต่างก็ชื่นชอบ เพราะทานแล้วผิวสวยบำรุงผิวพรรณ ที่สำคัญคือชะลอความชราที่จะมาก่อนวัย อันเนื่องจากภาวะแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอากาศหรือความเครียดจากการดำรงชีวิต


หลังจากดิฉันเปลี่ยนมาจิบไวน์แดงทุกวันในปริมาณพอเหมาะ จึงเลิกทาน grape seed ชนิดเม็ดค่ะ สำหรับผลที่ตามมาอย่างเห็นได้ชัดเจนคือ ความแตกต่างของผิวตัวเองค่ะ รู้สึกได้ว่าดีขึ้น ละเอียดและเนียนขึ้น คิดว่าเกิดขึ้นจริงค่ะ ไม่ได้อุปทาน สำหรับท่านที่ไม่แน่ใจลองดูเองได้ค่ะ จะเห็นถึงความต่างที่ดิฉันกล่าวมา
และโดยปกติดิฉันมักชอบศึกษาและอ่านเรื่องที่มาที่ไปของเจ้าองุ่นนานาชนิดที่นำมาหมักเป็นไวน์ รวมถึงประวัติและเรื่องราวต่างๆนานาที่เกี่ยวกับไวน์โดยเฉพาะไวน์แดง ถ้าเป็นบทความภาษาไทยดิฉันยกให้บทความ Why Wine? ที่เขียนโดยอาจารย์ ดร. กุลเดช สินธวณรงค์ ค่ะ
*เนื่องจากเป็นงานเขียนประเภทศิลปินเขียน ท่านได้เขียนไว้ด้วยอารมณ์ ใครอ่านตามดิฉันมั่นใจ... ใครดื่มไวน์อยู่แล้วต้องจิบตาม ใครไม่ดื่มต้องอยากทดลองดื่ม แต่ยังงัยอายุต้องเกิน 18 นะคะ เดี๋ยวผิดกฎหมาย!!!
ดังนั้นดิฉันจึงได้นำบทความที่ชื่นชอบหลายบทความของอาจารย์ดร กุลเดช สินธวณรงค์ มารวบรวมไว้ที่บล๊อกนี้ โดยจะทำการขออนุญาตภายหลัง อาจารย์ดร กุลเดชใจดีอยู่แล้ว คิดว่าไม่มีปัญหาแน่ๆ ค่ะ :) ขอขอบพระคุณล่วงหน้าไว้ตรงนี้เลยนะคะอาจารย์ :)
พบกับบทความแรกที่หยิบมาเลยค่ะ
----


Why WINE?: เพราะไม่ได้เป็นคู่ ขอแค่อยู่ในใจ



“เวลา” คือ “ต้นทุน”ที่สำคัญที่สุดของชีวิตครับ

เป็น “ต้นทุน” เพราะหลายสิ่งหลายอย่างในชีวิต เมื่อ “ลงทุน” ความรู้สึก ไปแล้ว เรียกคืนไม่ได้
เก็บได้แค่เบี้ยหัวแตก ของ “ประสบการณ์” หรือ “ความทรงจำ”
แมโล หรือ Merlot เป็นองุ่นหนุ่มใหญ่ พันธ์ดุครับ เรื่องของแมโล คือเรื่องราวรักๆใคร่ เบื่อๆอยากๆ ระหว่างคนดื่ม คนปลูกองุ่นและคนทำไวน์มาตั้งแต่สมัยเริ่มแรกของการทำไวน์ในฝรั่งเศสมากว่าสองพันปีที่แคว้นบ้านเกิดบอร์กโดซ์ แมโล เป็นองุ่นผลโต เปลือกบาง เนื้อเยอะ ชุ่มฉ่ำ เนื่องจากตัวเป็นองุ่นเนื้อหอมจึงโดนรุมตอมจากแมลง นก หนูและโรคต่างๆ แทบเอาตัวไม่รอดทั้งองุ่น(ตาย)และคนทำไวน์(เจ๊ง) คนทำถึงแม้ก็เบื่อๆอยากๆ เพราะปัญหารุมล้อมเยอะเหลือเกิน ทุกครั้งก็ยังกลับมาปลูก มาทำ มาอยากเพราะรสชาติบุคลิกขององุ่นมันยั่วกิเลสเหลือใจ
แมโล เป็นจอมอึดครับ ทนความโหดของเวลา ของความหนาว ของความแห้งแล้ง แม้แต่องุ่นบึกๆแบบ Cabernet Sauvignon ยังสู้ไม่ได้ รสชาติของ แมโล นาน นุ่มลึก กลมกล่อมด้วยกลิ่นรสแบบเชอรี่สด ลูกพลัม วนิลา คาลาเมล ถ้าทำไวน์ได้ดี(แบบยิ่งเก่าเก็บ ยิ่งดีขึ้นเรื่อยๆ)จะมองเห็นพวกกลิ่นรสของ ซิการ์ มะพร้าวมันๆ (อูย...)
กว่าครึ่งหนึ่งของไวน์จาก Medoc หรือเกือบทั้งหมดจาก Bordeaux ก็แมโล นี่แหละครับ
...
Merlot เมื่อได้สัมผัสครั้งแรก...
คงเป็นผู้ชายที่ข้างนอกดู เซอๆ ไม่หล่อ และออกแนวลุยๆด้วยซ้ำ แต่ก็เป็นผู้ชายที่บางทีเราแอบเห็นว่าเค้ามีอารมณ์ นิ่ง ลึก ยิ่งชวนให้สงสัยว่าเค้าน่าจะมีมิติอื่นๆ ที่น่าสนใจมากกว่าที่ตาจะมองเห็นหรือประสาทสัมผัสอื่นจะรับรู้ได้ (ออกแนวรู้ว่าเสี่ยง แต่ทนไม่ไหว อยากลองอ่ะ)
Merlot เมื่อได้สัมผัสหลายครั้ง...
จะรู้สึกว่าผู้ชายคนนี้มีอะไรเยอะ รู้เยอะ คิดเยอะ เข้าใจแต่อมไว้ไม่ยอมพูด ชอบปล่อยให้เดาเหมือนเขาอยากทดสอบเราไปในตัว (ก็อยากให้รู้ตัว ว่าคู่ควรหรือไม่) ออกจะน่าหมั่นไส้เล็กๆ
Merlot ถ้าได้สัมผัสด้วยใจ...
จะรู้ว่าผู้ชายคนนี้น่ะครบเครื่อง ไม่หล่อแต่ดูดี ยิ่งแก่ ยิ่งไปไกล อยากได้รสชาติแบบไหนก็จัดให้เพียบพร้อม ผู้ชายแบบนี้ถึงไม่ได้ครองเป็น “คู่” หลายคนก็พร้อมจะอยู่เป็น “อาณานิคมทางจิตใจ
...
ไวน์ดีๆ ทำให้คนใจเย็น มีความอดทนนะครับ
อดทน รอ(เก็บ)เงินซื้อไวน์ในฝัน รอหาร้านที่มีขายไวน์ตัวนั้น
อดทน รอไวน์หายใจ รอดื่มแรก แล้วยังต้องรอดื่มซ้ำ เพื่อรสชาติในปากที่เปลี่ยนไปแต่เพิ่มความน่าสนใจยิ่งขึ้น
ขอบคุณที่มา

อดทน รอทำ “กำไร” เพิ่มเติม จากสัมผัสทั้งกายและใจ นอกเหนือจาก “ความทรงจำ” และ “ประสบการณ์” ที่เป็น "ต้นทุน"ซึ่งได้คืนมา

ดร.กุลเดช สินธวณรงค์ ชวนดื่มไวน์สร้างธุรกิจ ที่มากกว่าภาพลักษณ์



Source: 76.nationchannel.com